Chiết xuất hạt nho mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?

Chiết xuất hạt nho là một dẫn xuất công nghiệp của hạt nho. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, phức hợp proanthocyanidin oligomeric và đã được chứng minh mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe.

Chúng bao gồm điều trị các tình trạng như cholesterol cao, xơ vữa động mạch, thoái hóa điểm vàng, tuần hoàn kém và tổn thương thần kinh.

Nhiều trong số những tuyên bố về sức khỏe này vẫn chưa hoàn toàn được hỗ trợ bởi các nghiên cứu chất lượng cao, nhưng một số bằng chứng ủng hộ việc sử dụng nó.

Chiết xuất hạt nho có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống ở dạng lỏng, viên nén hoặc viên nang. Các chất bổ sung thường chứa từ 50 đến 100 miligam (mg) chiết xuất.

Chiết xuất hạt nho

Bài viết này cung cấp chi tiết về lợi ích của chiết xuất hạt nho cũng như tác dụng phụ và biện pháp phòng ngừa liên quan đến việc sử dụng nó.

Lợi ích của chiết xuất hạt nho

Các nghiên cứu trên mô hình động vật đã tiết lộ rằng chiết xuất hạt nho có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh tim.

Một số chuyên gia nghĩ rằng chiết xuất hạt nho thậm chí có thể có khả năng chống ung thư và khả năng ngăn ngừa ung thư.

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra các đặc tính trị liệu có thể có của chiết xuất hạt nho. Dưới đây là một số trong những phát hiện quan trọng.

Chiết xuất hạt nho giúp chữa lành vết thương

Chiết xuất hạt nho có khả năng tăng tốc độ làm lành vết thương. Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Free Radical Biology and Medicine, áp dụng chiết xuất proanthocyanidin lên vết thương trên lưng chuột. Họ phát hiện ra rằng những con chuột được điều trị bằng giải pháp này có thời gian chữa bệnh nhanh hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, họ “cung cấp bằng chứng vững chắc để hỗ trợ rằng ứng dụng tại chỗ của GSPE [Chiết xuất proanthocyanidin hạt nho] đại diện cho một phương pháp khả thi và hiệu quả để hỗ trợ chữa lành vết thương ở da.”

Mặc dù không rõ làm thế nào sự bảo vệ này xảy ra, GSPE đã được tìm thấy để tăng sản xuất yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, một hợp chất quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương.

Chiết xuất hạt nho giúp cải thiện sức mạnh của xương

Sử dụng chiết xuất hạt nho trong chế độ ăn uống của bạn với canxi có “tác dụng có lợi cho sự hình thành xương và sức mạnh của xương trong điều trị suy nhược xương do mức độ canxi thấp”. Để tránh trường hợp này, bạn nên cân nhắc sử dụng viên uống bổ sung canxi.

Đây là theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tương tác Cơ xương & Thần kinh nghiên cứu về tác dụng của canxi và proanthocyanidin đối với cấu trúc xương của chuột được cho ăn chế độ ăn ít canxi.

Chiết xuất hạt nho giúp chống lại hoạt động của Candida

Một nghiên cứu được thực hiện ở Ý đã kiểm tra khả năng chiết xuất hạt nho để tấn công Candida, một loại nấm ký sinh giống như nấm men, đôi khi có thể gây ra bệnh tưa miệng. Dầu hạt nho chứa flavan-3-ols. Các nhà nghiên cứu kết luận:

“Kết quả đã chỉ ra sự ức chế đáng kể của Candida sau 5 ngày sau thử thách. Những phát hiện này chỉ ra rằng chiết xuất hạt nho có hàm lượng cao flavan-3-ols có thể được sử dụng trong nhiễm trùng niêm mạc như nấm candida âm đạo.”

Chiết xuất hạt nho giúp ngăn ngừa ung thư da

Hạt nho có chứa proanthocyanidin có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng Phân tử, cho thấy hạt nho có đặc tính có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của ung thư da.

Sử dụng chuột không lông, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng của proanthocyanidin hạt nho để làm chậm sự hình thành phát triển khối u da.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất hạt nho “có thể hữu ích trong việc làm giảm các tác động sức khỏe bất lợi do tia cực tím gây ra trên da người.”

Người ta cho rằng bản chất bảo vệ của proanthocyanidin thông qua một số con đường bao gồm giảm căng thẳng oxy hóa và ức chế miễn dịch bằng cách thay đổi hoạt động của cytokine. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để củng cố những phát hiện.

Chiết xuất hạt nho có lợi cho tim mạch

Các chất chống oxy hóa trong chiết xuất hạt nho có khả năng bảo vệ các mạch máu khỏi bị hư hại, có thể ngăn ngừa huyết áp cao.

Theo một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí M đột biến nghiên cứu / Cơ chế phân tử và cơ chế phân tử, “chiết xuất proanthocyanidin hạt nho (GSPE) cung cấp hiệu quả chống oxy hóa vượt trội so với Vitamin C, E và β-carotene.”

Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH) lưu ý rằng nó có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và nhịp tim, nhưng họ chỉ ra rằng nó sẽ không giúp giảm mức lipid, ví dụ như cholesterol, trong máu.

Ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Chiết xuất hạt nho có hàm lượng proanthocyanidin rất cao mà một số người tin rằng có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức.

Một nghiên cứu đã xác định “một vai trò quan trọng đối với chiết xuất proanthocyanidin của hạt nho (GSPE) là chất bảo vệ thần kinh ở vùng hải mã và trong việc ngăn ngừa mất nhận thức khi bị lão hóa.”

NCCIH đang hỗ trợ các nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất hạt nho đối với bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này, bạn nên tham khảo thêm về các loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ.

Những lợi ích khác có thể có của chiết xuất hạt nho

Những lợi ích khác có thể có liên quan đến chiết xuất hạt nho bao gồm:

  • điều trị sâu răng
  • bảo vệ chống lại mầm bệnh
  • cải thiện tầm nhìn ban đêm
  • Bệnh Alzheimer
  • điều trị bệnh võng mạc tiểu đường và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu
  • làm giảm triệu chứng suy tĩnh mạch mạn tính
  • đặc tính chống lão hóa (bảo vệ collagen và elastin)
  • giảm phù nề
  • làm giảm triệu chứng suy tĩnh mạch mạn tính
  • giảm nồng độ sắt ở những người bị bệnh hemochromatosis
  • giảm viêm

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong bệnh ung thư vú. Một số nghiên cứu trên động vật đã suy ra rằng chiết xuất hạt nho có thể có tác dụng làm thay đổi nồng độ estrogen.

Tuy nhiên, một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy bốn liều chiết xuất hạt nho hàng ngày “không làm giảm đáng kể estrogen hoặc tăng tiền chất androgen”.

Ngăn ngừa rụng tóc bằng cách tiêu thụ chiết xuất hạt nho đã được lý thuyết hóa. Một số chuyên gia dinh dưỡng tin rằng proanthocyanidin ức chế dihydrotestosterone (DHT), một trong những hormone được cho là có liên quan đến rụng tóc, nhưng, bằng chứng cho hiệu quả của nó là rất ít.

Phản ứng phụ của chiết xuất hạt nho

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

đau đầu
đau họng
chóng mặt
ngứa da đầu
đau bụng
buồn nôn

Điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng chiết xuất hạt nho vì nó có thể ảnh hưởng đến cách một số loại thuốc bị phá vỡ trong gan.

Chiết xuất hạt nho cũng có thể hoạt động như một chất chống đông máu, hoặc làm loãng máu. Nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu dùng chung với các chất làm loãng máu khác như warfarin (Coumadin), clopidogrel (Plavix) hoặc aspirin.

NCCIH mô tả chiết xuất hạt nho là “thường được dung nạp tốt khi dùng với lượng vừa phải.”

Nó có sẵn để mua trực tuyến, nhưng bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước để đảm bảo an toàn cho bạn sử dụng.

Leave a comment

Design a site like this with WordPress.com
Get started