Chất chống oxy hóa là gì? Nó mang lại cho sức khỏe chúng ta những lợi ích gì?

Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm thiệt hại cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra như một phản ứng với môi trường và áp lực khác. Chúng đôi khi được gọi là “người nhặt rác gốc tự do.”

Chất chống oxy hóa là gì?

Các nguồn chất chống oxy hóa có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo. Một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật được cho là giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa dựa trên thực vật là một loại chất dinh dưỡng phytonutrient, hoặc thực vật.

Cơ thể cũng sản xuất một số chất chống oxy hóa, được gọi là chất chống oxy hóa nội sinh. Chất chống oxy hóa đến từ bên ngoài cơ thể được gọi là ngoại sinh.

Các gốc tự do là các chất thải được sản xuất bởi các tế bào khi cơ thể xử lý thức ăn và phản ứng với môi trường. Nếu cơ thể không thể xử lý và loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả, quá trình stress oxy hóa có thể xảy ra. Điều này có thể gây hại cho các tế bào và chức năng cơ thể. Các gốc tự do còn được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS).

Các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do trong cơ thể có thể là bên trong, chẳng hạn như viêm, hoặc bên ngoài, ví dụ, ô nhiễm, tiếp xúc với tia cực tím và khói thuốc lá.

Stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đột quỵ, bệnh hô hấp, suy giảm miễn dịch, khí phế thũng, bệnh Parkinson và các tình trạng viêm hoặc thiếu máu cục bộ khác.

Chất chống oxy hóa được cho là giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể chúng ta, và điều này được cho là giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tác dụng của chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào mà các gốc tự do gây ra, được gọi là stress oxy hóa.

Các hoạt động và quá trình có thể dẫn đến stress oxy hóa bao gồm:

  • hoạt động ty thể
  • tập thể dục quá mức
  • chấn thương mô, do viêm và chấn thương
  • thiếu máu cục bộ và tổn thương tái tưới máu
  • tiêu thụ một số thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tinh chế và chế biến, chất béo chuyển hóa, chất ngọt nhân tạo, và một số thuốc nhuộm và phụ gia
  • hút thuốc
  • ô nhiễm môi trường
  • sự bức xạ
  • tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và thuốc, bao gồm cả hóa trị
    dung môi công nghiệp
  • khí quyển

Các hoạt động và phơi nhiễm như vậy có thể dẫn đến tổn thương tế bào.

Điều này, đến lượt nó, có thể dẫn đến:

  • sự giải phóng quá mức các ion sắt hoặc đồng tự do
  • kích hoạt tế bào thực bào, một loại tế bào bạch cầu có vai trò chống nhiễm trùng
  • sự gia tăng các enzyme tạo ra các gốc tự do
  • sự gián đoạn của chuỗi vận chuyển điện tử

Tất cả những điều này có thể dẫn đến stress oxy hóa.

Các thiệt hại gây ra bởi chất chống oxy hóa có liên quan đến ung thư, xơ vữa động mạch và giảm thị lực. Người ta cho rằng các gốc tự do gây ra những thay đổi trong các tế bào dẫn đến những điều này và có thể các điều kiện khác.

Một lượng chất chống oxy hóa được cho là làm giảm những rủi ro này.

Theo một nghiên cứu: “Chất chống oxy hóa đóng vai trò là người nhặt rác triệt để, người cho hydro, người cho điện tử, chất phân hủy peroxide, chất khử oxy nhóm đơn, chất ức chế enzyme, chất hiệp đồng và tác nhân tạo kim loại.”

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ở người già.

Tuy nhiên, nhìn chung, thiếu bằng chứng cho thấy một lượng chất chống oxy hóa cụ thể cao hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả có xu hướng không cho thấy lợi ích, hoặc ảnh hưởng bất lợi, hoặc chúng đã bị xung đột.

Các chất chống oxy hóa được phân loại như thế nào?

Có hàng trăm và có thể hàng ngàn chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Mỗi người có vai trò riêng và có thể tương tác với người khác để giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

“Chất chống oxy hóa” không thực sự là tên của một chất, mà nó mô tả những gì một loạt các chất có thể làm.

Ví dụ về các chất chống oxy hóa đến từ bên ngoài cơ thể bao gồm:

  • vitamin A
  • vitamin C
  • vitamin E
  • beta-carotene
  • lycopene
  • lutein
  • Selen
  • mangan
  • zeaxanthin

Flavonoid, flavones, catechin, polyphenol và phytoestrogen là tất cả các loại chất chống oxy hóa và phytonutrients, và chúng đều được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Mỗi chất chống oxy hóa phục vụ một chức năng khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là có một chế độ ăn uống đa dạng.

Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Thực phẩm có chất chống oxy hóa đặc biệt cao thường được gọi là “siêu thực phẩm” hoặc “thực phẩm chức năng”.

Để có được một số chất chống oxy hóa cụ thể, hãy cố gắng bao gồm những điều sau đây trong chế độ ăn uống của bạn:

  • Vitamin A: Sản phẩm từ sữa, trứng và gan
  • Vitamin C: Hầu hết các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là quả mọng, cam và ớt chuông
  • Vitamin E: Các loại hạt và hạt, hướng dương và các loại dầu thực vật khác, và các loại rau lá xanh
  • Beta-carotene: Trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như cà rốt, đậu Hà Lan, rau bina và xoài
  • Lycopene: Trái cây và rau quả màu hồng và đỏ, bao gồm cà chua và dưa hấu
  • Lutein: Rau xanh, lá, ngô, đu đủ và cam
  • Selenium: Gạo, ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc khác, cũng như các loại hạt, trứng, phô mai và các loại đậu

Các thực phẩm khác được cho là nguồn chất chống oxy hóa tốt bao gồm:

  • cà tím
  • các loại đậu như đậu đen hoặc đậu thận
  • trà xanh và đen
  • nho đỏ
  • sô cô la đen
  • lựu
  • quả Goji

Quả Goji và nhiều sản phẩm thực phẩm khác có chứa chất chống oxy hóa có sẵn để mua trực tuyến.

Thực phẩm có màu sắc phong phú, rực rỡ thường chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất.

Những thực phẩm sau đây là nguồn chất chống oxy hóa tốt. Nhấp vào từng người để tìm hiểu thêm về lợi ích sức khỏe và thông tin dinh dưỡng của họ:

  • quả việt quất
  • táo
  • bông cải xanh
  • rau bina
  • đậu lăng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: